2 Loại Bảo hiểm Chăm sóc Y tế du học sinh đến Đài Loan cần biết

KHÁM SỨC KHỎE

Mỗi sinh viên mới nhập học sẽ được trường đại học của họ quan tâm về việc chăm sóc y tế bằng việc kiểm tra sức khỏe. Bên cạnh đó, các dịch vụ chăm sóc y tế ở Đài Loan cũng rất được chú trọng và quan tâm.
Tuy nhiên, nếu bạn định nộp đơn xin Giấy chứng nhận cư trú cho người nước ngoài (ARC), bạn sẽ phải tự mình đi khám sức khỏe tại các bệnh viện được thiết kế.
Du học sinh cần biết về Chăm sóc Y tế tại Đài Loan
Việc khám sức khỏe cho ứng dụng ARC thường bao gồm 5 hạng mục:
  • Chụp X-quang ngực để kiểm tra bệnh lao.
  • Xét nghiệm phân để tìm ký sinh trùng (Không bắt buộc đối với học sinh ở một số khu vực nhất định)
  • Xét nghiệm huyết thanh học về bệnh giang mai.
  • Bằng chứng dương tính về kháng thể sởi và rubella hoặc Giấy chứng nhận tiêm phòng sởi và rubella.
  • Khám bệnh Hansen (không bắt buộc đối với học sinh ở một số khu vực nhất định).
Nếu cần thêm thông tin về các hạng mục khám, vui lòng xem mẫu Đơn đăng ký của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật. Ngoài ra, bạn có thể tìm các bệnh viện được thiết kế gần nơi bạn ở để khám sức khỏe thông qua danh sách của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật .

MUA THUỐC Ở ĐÂU?

Ở Đài Loan, bạn có thể tìm thấy các loại thuốc không kê đơn, chẳng hạn như thuốc giảm đau, viên cảm lạnh thông thường, viên nang trị viêm mũi, thuốc tiêu hóa, v.v. tại các hiệu thuốc địa phương.
Thuốc kê đơn chỉ có thể được tìm thấy ở các Nhà thuốc sau khi bạn đã gặp bác sĩ. Nếu muốn tìm nhà thuốc gần nhất, bạn có thể tìm kiếm trên website của Hiệp hội Dược sĩ Đài Loan (chỉ bằng tiếng Trung).

BẢO HIỂM CHĂM SÓC Y TẾ

Có hai loại bảo hiểm chăm sóc y tế dành cho sinh viên quốc tế:
  • Bảo hiểm chăm sóc Y tế Quốc gia dành cho sinh viên quốc tế có ARC trên 6 tháng.
  • Bảo hiểm chăm sóc y tế dành cho sinh viên quốc tế không có ARC hoặc lưu trú dưới 6 tháng.
Học sinh chỉ cần nộp đơn cho một trong hai.

Bảo hiểm Y tế Quốc gia

Nếu bạn ở Đài Loan trên 6 tháng và có Giấy chứng nhận cư trú người nước ngoài (ARC), bạn sẽ được hưởng Bảo hiểm y tế quốc gia của Đài Loan.
Định nghĩa về việc ở lại Đài Loan trong 6 tháng:
  • Nếu bạn có thị thực cư trú, đã nhận được ARC và ở lại Đài Loan trong 6 tháng liên tục.
  • Nếu bạn có thị thực cư trú, nhận được ARC và rời Đài Loan MỘT LẦN trong thời gian dưới 30 ngày trong thời gian lưu trú thực tế của bạn (ví dụ: 2 năm), tối đa là 6 tháng (sau khi trừ đi những ngày bạn rời khỏi Đài Loan).
Phí và chi phí
Chi phí Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHI) được bao gồm trong học phí của bạn mỗi học kỳ.
Chi phí là 749 TWD mỗi tháng (theo tiêu chí phí ​​do NHI đặt ra), vì vậy khoản thanh toán cho mỗi học kỳ là 4.494 TWD (từ tháng 9 đến tháng 2 và từ tháng 3 đến tháng 8). Việc thanh toán phí bảo hiểm có thể thay đổi.
Giấy tờ mang theo
  • Một ảnh 2 X 2 inch
  • Một bản photocopy mặt trước và mặt sau của ARC
  • Đơn đăng ký NHI

Bảo hiểm y tế

Vì sinh viên chỉ được nhận NHI sau 6 tháng nhập cảnh nên để đảm bảo quyền được chăm sóc ý tế sức khỏe trong 6 tháng đầu tiên, các trường đại học sẽ hỗ trợ sinh viên mua bảo hiểm chăm sóc y tế có thể chi trả cho việc điều trị y tế tại Đài Loan.
Sinh viên cần phải đăng ký trong tuần đăng ký và thông thường nó sẽ được trao cho sinh viên ngay sau khi học phí được thanh toán. Hãy đảm bảo liên hệ với văn phòng quốc tế tại trường đại học của bạn.
Phí và chi phí
Bảo hiểm chăm sóc y tế khác với NHI. Mặc dù, NHI trực tiếp giảm chi phí chăm sóc y tế khi thanh toán, nhưng Bảo hiểm chăm sóc y tế cần phải được sinh viên thanh toán trước và sau đó sẽ được bồi thường sau một khoảng thời gian nhất định. Chi phí bảo hiểm y tế là 4.000 Đài tệ cho một học kỳ. Phí có thể thay đổi.
Giấy tờ mang theo
Học viên cần tự mình trả toàn bộ chi phí điều trị. Đảm bảo nhận được cả biên lai thanh toán và chẩn đoán cho thủ tục bồi thường.
  • Một bản Photo bìa Bưu điện/Sổ ngân hàng (để được hoàn tiền vào Bưu điện/tài khoản ngân hàng)
  • Đơn xin bồi thường
  • Bản sao hộ chiếu
  • Bản sao ARC
Cập nhật những ngành học thú vị với những cơ hội học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại Du học Ưu Việt nhé !