Tên lửa SpaceX mang 2 vệ tinh do Đài Loan phát triển vào không gian

Một tên lửa Falcon 9 do SpaceX có trụ sở tại Hoa Kỳ phóng trong sứ mệnh Transporter-11 đã đưa thành công hai vệ tinh do Đài Loan phát triển cùng hơn 100 vệ tinh khác vào quỹ đạo Trái Đất , theo Cơ quan Vũ trụ Đài Loan (TASA).

Cơ quan Vũ trụ Đài Loan (TASA)

TASA, một bộ phận của Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia, cho biết hai “vệ tinh khối lập phương” hay CubeSat do Đài Loan sản xuất — Toro và Nightjar — đã được đưa lên vũ trụ vào khoảng 2:56 sáng thứ Bảy từ Tổ hợp phóng tàu vũ trụ 4E tại Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vandenberg ở California cùng với 114 vệ tinh khác.

TASA cho biết Toro và Nightjar đã đi vào quỹ đạo Trái Đất vào khoảng 5:30 sáng

“CubeSats” là vệ tinh thu nhỏ được tạo thành từ nhiều mô-đun hình khối có kích thước 10 cm khối và nặng 1,3 kg, có thể ứng dụng rộng rãi và ngày càng phù hợp với ngành hàng không vũ trụ.

So với vệ tinh truyền thống, doanh nghiệp CubeSats có ngưỡng gia nhập tương đối thấp về mặt chi phí và công nghệ. Do kích thước nhỏ hơn và trọng lượng nhẹ hơn của CubeSat, một tên lửa có thể mang theo nhiều hoặc hàng chục CubeSat cùng một lúc khi phóng, đây là một lựa chọn tốt cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành hàng không vũ trụ.

Tên lửa SpaceX mang 2 vệ tinh do Đài Loan phát triển vào không gian

Theo TASA, tải trọng của CubeSat Toro, do nhà cung cấp sản phẩm truyền thông vệ tinh của Đài Loan Pyras Technology Inc. phát triển, là các camera màu đại dương, sẽ chọn bốn điểm nóng ở vùng xích đạo để chụp ảnh nhằm phân tích sự thay đổi màu sắc của đại dương để hoàn thiện việc định vị ngư trường.

TASA cho biết, với sự hiện diện của CubeSat Toro, công nghệ hàng không vũ trụ của Đài Loan dự kiến ​​sẽ phục vụ tốt cho ngành đánh bắt cá của nước này, vốn nổi tiếng với nghề đánh bắt cá nổi, thông qua các công nghệ định vị, truyền thông hàng hải và quản lý đội tàu vì Pyras Technology đã nỗ lực rất nhiều trong việc tiến hành khảo sát thực địa trên đại dương nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

TASA cho biết CubeSat Toro dự kiến ​​sẽ giúp ngành đánh bắt cá khám phá các nguồn tài nguyên dưới đại dương.

Cơ quan chính phủ cho biết Pyras Technology đã hợp tác với TASA từ những năm 1990 trong việc phát triển vệ tinh, bao gồm phát triển vệ tinh quan sát Trái Đất Formosat-1, vệ tinh đã tiến hành quan sát tầng điện ly và đại dương sau khi phóng vào năm 1999.

Tên lửa SpaceX mang 2 vệ tinh do Đài Loan phát triển vào không gian

Ngoài ra, TASA cho biết Pyras Technology cũng đã hợp tác với các tổ chức quân sự và vũ trụ nước ngoài để phát triển các thành phần vệ tinh.

TASA cho biết CubeSat Nightjar, do công ty thiết kế ăng-ten và sản xuất thử nghiệm tần số vô tuyến Rapidtek Technologies Inc. của Đài Loan phát triển, có tải trọng là các dịch vụ truyền thông Internet vạn vật tốc độ cao băng tần Ku, với nhiệm vụ thử nghiệm các liên kết truyền thông giữa các vệ tinh đang hoạt động và các thiết bị đầu cuối cố định của người dùng hoặc các thiết bị đầu cuối di động tốc độ cao của người dùng trên mặt đất.

TASA cho biết nếu hai CubeSat có thể hoạt động tốt trong không gian và được chứng nhận, hai công ty sẽ mở ra cánh cửa cho ngành công nghiệp Đài Loan phát triển kỹ thuật vệ tinh và cạnh tranh trong ngành hàng không vũ trụ thương mại.

TASA đã khởi động chương trình đổi mới vệ tinh kéo dài 10 năm kể từ năm 2022 với trọng tâm là phát triển CubeSats. Chương trình có bốn giai đoạn với Pyras Technology và Rapidtek Technologies như một phần của giai đoạn thứ hai kéo dài ba năm bắt đầu từ năm 2023 sau giai đoạn đầu tiên kéo dài một năm để chuẩn bị. Giai đoạn thứ ba kéo dài ba năm và giai đoạn thứ tư kéo dài ba năm sẽ theo sau.

Theo TASA, trước đây các công ty Đài Loan phần lớn tham gia vào quá trình phát triển thành phần vệ tinh, nhưng chương trình kéo dài 10 năm này yêu cầu những người tham gia phải hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ vệ tinh, từ thiết kế hệ thống đến sản xuất, tích hợp, thử nghiệm và phóng, điều này đặt ra thách thức lớn cho những người tham gia.

Focus Taiwan cho biết CubeSats Toro và Nightjar đều được chế tạo theo cấu trúc “3U” – dài 30 cm, rộng 10 cm và cao 10 cm.

Trong tương lai, hai công ty này cùng với một đơn vị tham gia khác là Tron Future Tech Inc., đơn vị cung cấp công nghệ mảng quét điện tử chủ động (AESA) cho thiết bị truyền thông, sẽ phát triển các vệ tinh CubeSat lớn hơn theo cấu trúc “8U” – dài 40 cm, rộng 20 cm và cao 20 cm – theo chương trình kéo dài 10 năm.

TASA cho biết việc phóng vệ tinh CubeSat 8U đầu tiên dự kiến ​​diễn ra vào năm 2025.

Đại học Tamkang Đài Loan phóng tên lửa nghiên cứu 2024