Nhóm nghiên cứu Đài Loan phát triển thuốc điều trị ung thư mới 2024

Đài Loan công bố kế hoạch tuyển dụng 25.000 sinh viên nước ngoài, chủ yếu đến từ Đông Nam Á, đến học tập và sau đó ở lại và làm việc tại Đài Loan hàng năm.

Đài Loan tuyển dụng 2500 sinh viên quốc tế ở lại làm sau khi tốt nghiệp

Khi tỷ lệ sinh của Đài Loan tiếp tục giảm, Bộ Kinh tế (MOEA) cho biết họ sẽ tuyển dụng sinh viên quốc tế để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành. Hội đồng Phát triển Quốc gia ước tính khoảng cách thị trường lao động của Đài Loan sẽ là khoảng 350.000 người vào năm 2028 và 480.000 người vào năm 2030.

Bộ này cho biết vào tháng 8, hơn 1.000 trong số khoảng 24.000 công ty bày tỏ nhu cầu mạnh mẽ về tuyển dụng  nhân tài nước ngoài, theo CNA . Mỗi công ty yêu cầu khoảng 5.000 công nhân.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 19.000 sinh viên quốc tế học tập tại Đài Loan mỗi năm. Tỷ lệ duy trì trong số những sinh viên này là 47%, nghĩa là chưa đến 10.000 sinh viên ở lại để làm việc.

Trong giai đoạn đầu của kế hoạch, MOEA sẽ hợp tác với Bộ Giáo dục để kết nối tài năng với các ngành công nghiệp. MOEA sẽ cung cấp đào tạo cho sinh viên khi họ thích nghi với nơi làm việc.

Đài Loan tuyển dụng 2500 sinh viên quốc tế ở lại làm sau khi tốt nghiệp

Về trung và dài hạn, chương trình sẽ cung cấp các khóa học để sinh viên có được kiến ​​thức chuyên môn. Bộ cho biết các khóa học sẽ cho phép sinh viên đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các công ty và ngành công nghiệp.

Theo thông cáo báo chí, chính phủ sẽ bồi thường học phí cho sinh viên. Các công ty sẽ chịu trách nhiệm cung cấp cho sinh viên trợ cấp sinh hoạt để hỗ trợ việc làm của họ tại Đài Loan.

Chính phủ cho biết sinh viên sẽ được tuyển dụng chủ yếu từ Philippines, Malaysia và Thái Lan. Sau hai năm đào tạo, sinh viên có thể quyết định ở lại Đài Loan thêm hai hoặc bốn năm nữa.

Chính phủ thừa nhận mối lo ngại của các ngành công nghiệp rằng những nỗ lực trước đây nhằm giữ chân sinh viên quốc tế làm việc tại Đài Loan đã không đạt được mục tiêu của họ. Bộ này cho biết sẽ trao cho các CEO, quản lý cấp cao và nhân viên nguồn nhân lực nhiều quyền quyết định hơn để giải quyết các vấn đề về nhân tài và tình trạng thiếu hụt lao động.

Đài Loan tuyển dụng nhân tài bán dẫn từ các nước Đông Nam Á trong năm 2024