Đài Loan đứng thứ 3 châu Á về cạnh tranh nhân tài

Đài Loan vượt xa các đối thủ trong khu vực Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Đài Loan được xếp hạng thứ ba ở châu Á và thứ 20 trên thế giới trong năm nay về khả năng cạnh tranh nhân tài của trường quản lý kinh doanh Thụy Sĩ, Viện Phát triển Quản lý (IMD). Lý dao nào khiến Đài Loan vươn lên mạnh mẽ như thế, cùng Du học Ưu Việt tìm hiểu nhé!

Sự cạnh tranh nhân tài ở Đài Loan

Trong Bảng xếp hạng Nhân tài Thế giới của IMD , Đài Loan giữ vị trí thứ ba ở Đông Á, chỉ sau Singapore và Hồng Kông, lần lượt đứng ở vị trí thứ 8 và 16. Đài Loan xếp hạng cao hơn các đối thủ trong khu vực Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, tụt lại phía sau ở vị trí thứ 33, 34, 41 và 43.

Trên bình diện quốc tế, Đài Loan đã tụt từ vị trí thứ 19 xuống thứ 20/64 quốc gia lớn trên thế giới với số điểm 70,32/100. Điều này đánh dấu sự sụt giảm một bậc so với vị trí thứ 19 năm ngoái  đánh dấu sự trở lại thứ hạng của quốc gia này vào năm 2020.

Xếp hạng theo hạng mục

Trong ba hạng mục “Đầu tư và Phát triển”, “Kêu gọi” và “Sẵn sàng”, Đài Loan lần lượt xếp thứ 23, 21 và 19. Ở hạng mục Kháng nghị, Đài Loan đã cải thiện từ vị trí thứ 25 lên vị trí thứ 21 vào năm 2023.

Về mức độ thu hút và giữ chân nhân tài địa phương của một quốc gia, Đài Loan được xếp hạng đặc biệt cao về “động lực của người lao động” ở vị trí thứ tư trên thế giới. Nó cũng được xếp hạng tương đối cao hơn về “thuế thu nhập cá nhân” ở vị trí thứ 15.

Trong hạng mục Đầu tư và Phát triển, Đài Loan duy trì thứ hạng từ năm 2022. Tuy nhiên, ở hạng mục Sẵn sàng, đánh giá “chất lượng của các kỹ năng và năng lực sẵn có ở một quốc gia”, Đài Loan đã tụt 8 bậc so với năm ngoái.

Đài Loan tụt 13 bậc về “tăng trưởng lực lượng lao động” và “kinh nghiệm quốc tế” và 10 bậc về “lao động lành nghề” và “kỹ năng ngôn ngữ”. Nó cũng tụt 8 bậc ở “giáo dục tiểu học và trung học” và 6 bậc ở “giáo dục đại học” và “kỹ năng tài chính”.

Định hướng tương lai của Đài Loan

Hội đồng Phát triển Quốc gia hôm thứ Sáu (22/9) cho biết “vẫn còn chỗ cần cải thiện” về mức độ sẵn sàng về nhân tài của Đài Loan. Nó nói thêm rằng chính phủ không chỉ thúc đẩy chính sách song ngữ đến năm 2030 mà còn kết nối các nguồn lực từ ngành công nghiệp, chính phủ và học viện.

Hội đồng cho biết chính phủ đang thành lập các viện nghiên cứu quốc gia trong các lĩnh vực trọng điểm và thành lập các trung tâm ươm tạo công nghệ khu vực, cùng nhiều biện pháp khác. Những nỗ lực này nhằm phù hợp với xu hướng phát triển của ngành, bồi dưỡng nhân tài địa phương để cạnh tranh với cộng đồng quốc tế và nâng cao khả năng cạnh tranh.

NDC cũng lưu ý rằng trước việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu và suy thoái kinh tế toàn cầu, cũng như áp lực lạm phát, thứ hạng nhân tài của Đài Loan đã có “sự suy giảm nhẹ”. Tuy nhiên, họ cho biết chính phủ đang thúc đẩy sáu ngành chiến lược cốt lõi để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và nâng cấp công nghiệp.

Đồng thời, thông qua “Chương trình ươm tạo và tuyển dụng nhân tài trọng điểm” đang mở rộng cả về chất và lượng nhân tài trong và ngoài nước. Chính phủ cũng đang thúc đẩy “tăng cường chính sách dân số và nhập cư” để thu hút và giữ chân nhân tài chuyên môn nước ngoài, mở rộng tuyển dụng và giữ chân sinh viên nước ngoài cũng như giữ chân nhân lực kỹ thuật nước ngoài.

NDC cho biết mục tiêu của các chính sách này là để Đài Loan thiết lập sự hiện diện ổn định trong kỷ nguyên kinh tế mới và duy trì tầm quan trọng toàn cầu của mình.