Đài Loan hợp tác giữa các ngành chăm sóc sức khỏe và công nghệ cao

Các quan chức chính phủ cho biết tại cuộc họp công nghệ sinh học thường niên ở Đài Bắc  các lĩnh vực công nghệ cao và chăm sóc sức khỏe của Đài Loan cần theo đuổi sự hội nhập sâu rộng hơn để đưa đất nước trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực này.

Đài Loan hợp tác giữa các ngành chăm sóc sức khỏe và công nghệ cao

Ngô Thành Văn (吳誠文), người đứng đầu Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC), cho biết hai lĩnh vực này đều nằm trong số những lĩnh vực tốt nhất thế giới, nhưng chúng đã phát triển độc lập và ít có sự kết hợp trong quá khứ.

Theo Focus Taiwan, Wu cho biết Ủy ban Bio Đài Loan (BTC) đã tập trung vào việc tìm cách tận dụng thế mạnh công nghệ cao của Đài Loan trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ sinh học và dược phẩm, nhưng ông cảm thấy cần phải làm nhiều hơn nữa.

Đài Loan hợp tác giữa các ngành chăm sóc sức khỏe và công nghệ cao

“Tôi muốn thúc giục hai ngành công nghiệp của chúng ta không chỉ tiếp tục phát triển hơn nữa mà còn hướng tới sự hội nhập”, ông Wu nói.

Ông cho rằng lời cam kết của Tổng thống Lại Thanh Đức (賴清德) biến Đài Loan thành “hòn đảo trí tuệ nhân tạo (AI)” và theo đuổi một “Đài Loan khỏe mạnh” có thể mang đến cơ hội để tiến theo hướng đó.

Ông Wu cho biết cuộc họp thường niên kéo dài ba ngày theo BTC, được Viện Hành pháp thành lập năm 2005, sẽ tập trung vào hai vấn đề có liên quan: cách sử dụng nguồn lực của chính phủ để đảm bảo nghiên cứu và phát triển liên tục trong hai lĩnh vực này, đồng thời đầu tư tiền để tích hợp các ứng dụng mà họ phát triển.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết chính quyền trung ương sẽ tăng chi tiêu cho phát triển công nghệ vào năm 2025 thêm 14,9 phần trăm so với năm 2024 lên 146,6 tỷ Đài tệ (4,6 tỷ đô la Mỹ).

Cho cho biết một số sự tích hợp giữa lĩnh vực công nghệ cao và chăm sóc sức khỏe đã diễn ra, đặc biệt là bởi các tổ chức y tế đã đạt được tiến bộ trong lĩnh vực y học thông minh.

Đài Loan hợp tác giữa các ngành chăm sóc sức khỏe và công nghệ cao

Ông nhấn mạnh việc sử dụng thế mạnh của ngành công nghệ cao trong sản xuất và mạch tích hợp để phát triển AI và y học thông minh dựa trên dữ liệu cho ngành chăm sóc sức khỏe.

Trong khi đó, trong bài phát biểu có tựa đề “Tái định nghĩa về sức khỏe thông minh với AI”, Chủ tịch Quanta Computer Barry Lam (林百里) đã nói về “Quanta Open Care AI (QOCA)”, một nền tảng mở bao gồm các giải pháp công nghệ thông minh tích hợp được thiết kế để tối ưu hóa trải nghiệm chăm sóc sức khỏe của mọi người.

Quanta đã quảng bá QOCA đến các ngành chăm sóc sức khỏe kể từ năm 2019 và hiện có khoảng 76 tổ chức y tế sử dụng sản phẩm QOCA, theo bài thuyết trình PowerPoint của Lam.

Ông Lam nhấn mạnh rằng y học thông minh phải áp dụng nền tảng mở, cho phép người dùng phát triển ứng dụng riêng và sử dụng không chỉ thiết bị của Quanta mà còn các thiết bị khác.

Lam cho biết một ví dụ về tiềm năng của nền tảng này là y học từ xa ứng dụng AI, một ứng dụng của Nền tảng Y học ứng dụng AI QOCA 2.0.

Nó có thể liên kết với trung tâm chỉ huy sử dụng AI để xác định cơ sở y tế tốt nhất để điều trị bệnh nhân bị thương trong thảm họa, dựa trên các nguồn lực y tế khác nhau có sẵn tại mỗi phòng khám hoặc bệnh viện.

TOP 4 trường đại học đào tạo ngành Công nghệ Sinh học tốt nhất Đài Loan