Đài Loan liệt kê các công nghệ quan trọng phải đối mặt với sự kiểm soát nghiêm ngặt 2024

Cơ quan khoa học hàng đầu của Đài Loan đã tiết lộ một bộ công nghệ quan trọng sẽ được kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn rò rỉ công nghệ và tăng cường khả năng cạnh tranh công nghiệp.

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) cho biết trong một thông cáo báo chí rằng 22 công nghệ chủ chốt bao gồm 5 ngành: quốc phòng, hàng không vũ trụ, nông nghiệp, chất bán dẫn và CNTT-TT (công nghệ thông tin và truyền thông).

NSTC cho biết, thuật ngữ “công nghệ chủ chốt” đề cập đến các công nghệ mà nếu xuất khẩu sang Trung Quốc, Ma Cao, Hồng Kông hoặc “các thế lực thù địch bên ngoài” sẽ gây tổn hại đáng kể đến an ninh quốc gia, khả năng cạnh tranh công nghiệp hoặc phát triển kinh tế, NSTC cho biết, trích dẫn Đạo luật An ninh Quốc gia.

NSTC lưu ý rằng danh sách này bao gồm các công nghệ chống nhiễu và điều khiển vệ tinh, cũng như các phương pháp được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn bằng quy trình sản xuất tiên tiến (14 nanomet trở xuống).

Cơ quan này cho biết các công nghệ quốc phòng và hàng không vũ trụ đã đạt được mức độ tự chủ trong quá trình phát triển do các yêu cầu an ninh quốc gia và phát triển công nghệ.

Công nghệ nông nghiệp có tên trong danh sách vì mối liên hệ của nó với an ninh lương thực và nền kinh tế, đồng thời cho biết thêm rằng công nghệ bán dẫn nằm trong đó do các công ty Đài Loan nắm giữ thị phần hàng đầu trên toàn cầu.

NSTC cho biết tác động đáng kể của công nghệ bán dẫn đối với sự phát triển kinh tế và khả năng cạnh tranh công nghiệp của Đài Loan là lý do chính đáng để đưa nó vào.

Trong khi đó, CNTT là cốt lõi đối với an ninh quốc gia, công nghệ kỹ thuật số và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia, theo NSTC.

Trong trường hợp bí mật kỹ thuật bị rò rỉ, một cuộc điều tra sẽ được bắt đầu theo các quy định liên quan, bao gồm cả Đạo luật xét xử vụ án sở hữu trí tuệ.

Tin tức về danh sách này lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng khi Nikkei Asia công bố một báo cáo vào tháng 10 dẫn lời Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Wellington Koo (顧立雄) nói rằng Đài Loan sẽ sớm công bố những công nghệ nào cần được nước này bảo vệ.

NSTC cho biết trong thông cáo rằng danh sách này dự kiến ​​sẽ được xem xét trong ba tháng.

Trong thời gian này, hội đồng và các bộ liên quan sẽ đánh giá mọi phản hồi và duy trì khả năng thích ứng với những thay đổi trong phát triển công nghệ.

Đại học Quốc lập Đài Loan (NTU) – TOP 1 Đài Loan mở tuyển sinh ngành Bán dẫn cho sinh viên nước ngoài

Theo dõi ngay Săn học bổng du học Đài Loan cùng Ưu Việt để cập nhật thông tin mới nhất nhé !