Đài Loan nới hạn chế làm việc với sinh viên nước ngoài

Bộ Lao động Đài Loan cho biết họ sẽ nới lỏng các hạn chế làm việc trong ngành du lịch và khách sạn đối với sinh viên nước ngoài và ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Đài Loan nới lỏng hạn chế làm việc đối với sinh viên nước ngoài

Để khuyến khích họ ở lại và làm việc tại Đài Loan, Bộ sẽ cho phép họ làm việc ở các vị trí bán kỹ năng trong ngành dịch vụ khách sạn, bao gồm dọn phòng, vệ sinh, đặt chỗ và phục vụ nhà hàng, trước cuối tháng 8. Bộ đặt mục tiêu giữ lại khoảng 1.000 sinh viên Đài Loan nước ngoài và đang ở nước ngoài hàng năm trong ngành dịch vụ khách sạn bằng cách tích hợp chính sách mới này với hệ thống điểm hiện có.

Khoảng 5.000 đến 6.000 sinh viên Đài Loan trong và ngoài nước lưu trú tại Đài Loan hàng năm thông qua hệ thống tính điểm. Cho đến nay, 17.079 sinh viên vẫn ở lại với mức lương trung bình là 35.000 Đài tệ (1.000 USD). Trong số đó có 717 người đang làm việc trong ngành khách sạn.

Sẽ có các cuộc thảo luận với Bộ Kinh tế về ngành thực phẩm và đồ uống. Về lâu dài, bộ này có kế hoạch đề xuất sửa đổi pháp luật để cho phép sinh viên nước ngoài và người Đài Loan ở nước ngoài có được giấy phép lao động cá nhân mà không có hạn chế về ngành hoặc ngưỡng lương, China Times đưa tin .

Đài Loan nới hạn chế làm việc với sinh viên nước ngoài

Tổng thư ký Cơ quan Phát triển Lực lượng lao động Trần Thời Xương (陳世昌) cho biết rằng Hội đồng Phát triển Quốc gia dự kiến ​​sẽ thiếu hụt 400.000 lao động vào năm 2030 tại Đài Loan, CNA đưa tin . Do đó, việc khuyến khích sinh viên Đài Loan ở nước ngoài và ở nước ngoài ở lại và làm việc đã trở thành nguồn nhân lực quan trọng.

Xét rằng sinh viên nước ngoài và ở nước ngoài có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc thông qua thực tập hoặc công việc bán thời gian khi học tập tại Đài Loan và sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi công việc văn phòng theo hệ thống tính điểm hiện có, Bộ nhằm mục đích mở rộng cơ hội việc làm cho họ trong các công việc cấp trung . Điều này bao gồm việc mở các vị trí dọn phòng, dọn dẹp, lễ tân và phục vụ nhà hàng cho sinh viên có bằng cao đẳng trở lên.

Chuang Kuo-liang (莊國良), phó giám đốc Trung tâm các vấn đề lực lượng lao động xuyên biên giới thuộc Cơ quan Phát triển lực lượng lao động, được CNA trích dẫn phát biểu rằng theo các quy định hiện hành, sinh viên Đài Loan ở nước ngoài và đang ở nước ngoài bị hạn chế vào các vai trò quản lý trong ngành du lịch và khách sạn.

Đài Loan nới hạn chế làm việc với sinh viên nước ngoài

Mức lương cụ thể và yêu cầu kỹ thuật đối với các vị trí cấp trung trong ngành dịch vụ khách sạn dành cho sinh viên nước ngoài và sinh viên Đài Loan đang ở nước ngoài sẽ được hoàn thiện sau khi tham vấn với Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Ngoài ra, Chen cho biết trong những năm gần đây, gần 90% hạn ngạch hàng năm dành cho sinh viên nước ngoài ở Đài Loan và sinh viên Đài Loan ở nước ngoài theo hệ thống tính điểm đã được lấp đầy. Hàng năm, trước khi đạt hết công suất, hạn ngạch sẽ được điều chỉnh tăng lên.

Hội đồng các vấn đề cộng đồng hải ngoại và sinh viên Đài Loan và sinh viên nước ngoài ở nước ngoài thường bày tỏ lo ngại rằng những hạn ngạch này hạn chế khả năng làm việc tại Đài Loan của họ và ngăn cản các nhà tuyển dụng tuyển dụng họ.

Theo hệ thống điểm đánh giá được thiết lập vào năm 2014, sinh viên phải làm việc ở một trong 15 ngành nghề được chỉ định. Họ cũng phải tích lũy ít nhất 70 điểm theo tám tiêu chí trước khi có thể được đưa vào hệ thống hạn ngạch. Tiêu chí để đánh giá bao gồm trình độ học vấn, mức lương, kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Quan Thoại.

Sau khi phối hợp liên ngành, Bộ Lao động sẽ nới lỏng các quy định bằng cách hủy bỏ hạn ngạch hàng năm về số lượng sinh viên nước ngoài được phép làm việc theo hệ thống điểm.

ĐĂNG KÝ THẺ ĐI LÀM (WORK PERMIT) DÀNH CHO DU HỌC SINH TẠI ĐÀI LOAN