Đài Loan ra mắt chú chó robot AI được phát triển độc lập đầu tiên 2024

Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) đã tiết lộ những chú chó robot AI được phát triển trong nước đầu tiên của Đài Loan là Oliver và Dustin.

Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU)

Tổng quan về trường Đại học Quốc gia Đài Loan Trường Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) là trường đại học hàng đầu của Đài Loan, được thành lập vào năm 1928. Trường có 11 trường đại học, 54 khoa và 103 chương trình sau đại học, cung cấp giáo dục chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực.

Đại học Quốc lập Đài Loan (NTU) – Trường đại học TOP 1 Đài Loan

Xếp hạng và danh tiếng NTU được xếp hạng trong số 100 trường đại học tốt nhất trên thế giới bởi các bảng xếp hạng uy tín như QS World University Rankings và Times Higher Education World University Rankings. Trường cũng được công nhận là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu châu Á.

Cơ hội học tập NTU thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, tạo ra một môi trường học tập đa dạng và quốc tế. Trường cung cấp nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế.

Đài Loan ra mắt chú chó robot AI đầu tiên

Theo thông cáo báo chí của Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC), Giáo sư Kuo Chung-hsien (郭重顯) từ Khoa Cơ khí đã lãnh đạo nhóm nghiên cứu tạo ra “NTU DogBots” . Dự án tích hợp cơ điện tử và công nghệ AI, bao gồm thiết kế cơ khí, kỹ thuật điều khiển và tạo dáng đi , theo CNA .

Với sự tài trợ và hợp tác từ NSTC, Kuo đã báo cáo việc tạo ra chú chó robot loại thú cưng Oliver dài 54 cm, nặng 16 kg; và chú chó robot loại công việc Dustin dài 93 cm, nặng 40 kg, theo RTI .

Oliver và Dustin được trang bị khả năng định vị và điều hướng tự động nhưng khác nhau về thiết kế chức năng. Oliver có tính năng giảng dạy chuyển động, thị giác AI, đồng thời có thể tương tác thông qua tính năng phát hiện giọng nói và biểu cảm, khiến nó phù hợp với môi trường gia đình.

Đài Loan ra mắt chú chó robot AI được phát triển độc lập đầu tiên 2024

Dustin được thiết kế để kiểm tra công nghiệp và giao hàng, được trang bị cảm biến công nghiệp (âm thanh, hình ảnh, nhiệt độ, khí) và tích hợp với Line Bot để báo cáo theo thời gian thực.

Kuo cho biết sự phát triển quốc tế của chó robot là một xu hướng, với các ứng dụng ở Mỹ để kiểm tra lưới điện, hậu cần ở Hàn Quốc và thậm chí là trợ lý cảnh sát ở Tây Ban Nha. Ngược lại, Đài Loan lại chậm áp dụng công nghệ này do chi phí cao và thiếu các ứng dụng dịch vụ tùy chỉnh cũng như hỗ trợ phát triển chương trình AI.

Đài Loan ra mắt chú chó robot AI được phát triển độc lập đầu tiên 2024

Nhóm nghiên cứu cho biết họ được thúc đẩy bởi sự vắng mặt của chó robot sản xuất trong nước ở Đài Loan, cùng với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ và truyền thống. Được định giá 1,6 triệu Đài tệ (50.000 USD), Kuo cho biết ông hy vọng có thể đàm phán với các nhà sản xuất Đài Loan để giảm chi phí.

Tính năng ‘Kết nối AI’ tại Computex Taipei 2024