Sửa đổi về Đạo luật Nhập cư của Đài Loan có hiệu lực vào năm 2024

Thời hạn xin hoặc gia hạn thẻ cư trú (ARC) được gia hạn, đồng thời hình phạt đối người nhập cư với việc ở lại quá hạn sẽ tăng lên.

Sửa đổi về Đạo luật Nhập cư của Đài Loan có hiệu lực vào năm 2024

Bắt đầu từ ngày 01/01/2024, một số sửa đổi trong Đạo luật Nhập cư của Đài Loan sẽ có hiệu lực, với những thay đổi sẽ giảm bớt các hạn chế đối với cư dân nước ngoài muốn xin hoặc gia hạn Thẻ cư trú người nước ngoài (ARC).

Theo một Taiwan News, người nước ngoài đến nhập cư Đài Loan với thị thực cư trú phù hợp giờ đây sẽ có 30 ngày để nộp đơn xin ARC, thay vì chỉ 15 ngày . Ngoài ra, những người muốn gia hạn tình trạng cư trú tại Đài Loan sẽ có thể nộp đơn xin gia hạn tối đa ba tháng trước khi ARC của họ hết hạn, tăng hai tháng so với quy định trước đó chỉ cho phép nộp đơn trong vòng 30 ngày trước khi ARC hết hạn. hết hạn.

Sửa đổi về Đạo luật Nhập cư của Đài Loan có hiệu lực vào năm 2024

Đối với sinh viên nước ngoài tốt nghiệp từ một trường đại học Đài Loan, Bộ Nội vụ (MOI) cũng sẽ đơn giản hóa quy trình xin gia hạn cư trú một năm cho mục đích tìm kiếm việc làm, cùng với đó là điều khoản gia hạn thêm một năm.

Trong khi MOI đang nới lỏng các hạn chế trong việc xin và gia hạn giấy phép cư trú, chính phủ cũng đang lên kế hoạch đưa ra các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với những người ở quá hạn thị thực hoặc tham gia vào các hoạt động không được phép theo tư cách cụ thể của cư dân nước ngoài.

Bắt đầu từ tháng 1, những người ở quá hạn thị thực sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 10.000 NTD đến 50.000 NTD (325-1.630 USD), tăng đáng kể so với mức phạt hiện tại từ 2.000 NTD đến 10.000 NTD (65-325 USD). ). Những người bị bắt tham gia vào các hoạt động ngoài phạm vi giấy phép cư trú của họ, chẳng hạn như sinh viên tham gia vào công việc thường xuyên, cũng có thể phải đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh lên tới bảy năm, theo MOFA.

Những người Đài Loan hoặc cư dân nước ngoài khác nhập cư có thể bị phạt thậm chí nặng hơn, những người sắp xếp cho những người có ARC tham gia vào các hoạt động bị hạn chế bởi tình trạng cư trú của họ. MOI sẵn sàng phạt những người sắp xếp hoặc cho phép các hoạt động bất hợp pháp từ 200.000 NTD đến 1 triệu NTD (6.500-32.700 USD).

Sửa đổi về Đạo luật Nhập cư của Đài Loan có hiệu lực vào năm 2024

Các biện pháp quan trọng khác sẽ có hiệu lực vào năm 2024 là các điều khoản giúp vợ/chồng, con cái và những người phụ thuộc khác của chủ sở hữu ARC có được nơi cư trú dễ dàng hơn. Các biện pháp bảo vệ cũng đã được mở rộng đối với cư dân nhập cư ly hôn với vợ/chồng người Đài Loan do bạo lực gia đình và đối với những người có bạn đời qua đời.

Theo các bộ của chính phủ, 63 điều khoản của đạo luật đã được sửa đổi hoặc loại bỏ. Toàn văn của Đạo luật Nhập cư sửa đổi có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Quan Thoại.

Hướng dẫn Đăng Ký Online Thẻ ARC Đài Loan