Cách để ở lại Đài Loan sau khi tốt nghiệp dễ nhất

Ở lại Đài Loan sau khi tốt nghiệp

Ở lại Đài Loan sau khi tốt nghiệp là mong ước của nhiều bạn du học sinh khi quyết định du học. Có nhiều lý do các bạn đặt mục tiêu cá nhân của mình khi đến với đất nước Đài Loan:

1. Cơ hội nghề nghiệp: Đài Loan có một nền kinh tế phát triển và nhiều cơ hội việc làm trong các ngành công nghiệp đa dạng như công nghệ thông tin, đồ điện tử, du lịch, tài chính và dịch vụ. Ở lại Đài Loan có thể mang lại cơ hội tuyển dụng tốt và sự phát triển nghề nghiệp trong một môi trường đa quốc gia.
  2. Mức lương và thu nhập: Đài Loan có mức lương và thu nhập tương đối cao so với nhiều quốc gia khác trong khu vực. Ở lại Đài Loan sau khi tốt nghiệp đại học có thể mang lại thu nhập ổn định và cơ hội tăng lương cao hơn so với quê hương.
  3. Môi trường làm việc và chất lượng cuộc sống: Đài Loan được biết đến với môi trường làm việc chuyên nghiệp, công bằng và đa dạng. Ngoài ra, Đài Loan có hệ thống chăm sóc y tế, giáo dục và an ninh tốt, tạo ra một chất lượng cuộc sống tốt cho người dân.
  4. Kỹ năng và kinh nghiệm: Ở lại Đài Loan sau khi tốt nghiệp giúp cung cấp cơ hội để tiếp tục phát triển kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm trong môi trường làm việc quốc tế. Điều này có thể làm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động toàn cầu.
  5. Mối quan hệ và mạng lưới: Ở lại Đài Loan cho phép các bạn du học sinh xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp và mạng lưới đối tác, đồng nghiệp và người điều hành kinh doanh trong lĩnh vực của mình. Mạng lưới này có thể mang lại những cơ hội hợp tác và phát triển trong tương lai.

Vậy tôi có thể ở lại Đài Loan sau khi tốt nghiệp không?

Có 2 điều bạn cần làm sau khi tốt nghiệp để ở lại Đài Loan?
  • Gia hạn thẻ cư trú ARC: Bạn có thể xin gia hạn hai lần, mỗi lần 6 tháng
  • Xin visa lao động (Working visa): Công ty mà bạn làm việc sẽ hỗ trợ

Làm thế nào để gia hạn thẻ cư trú ARC?

Sau khi sinh viên tốt nghiệp, trường sẽ báo lên Cơ Quan Di Trú (Immigration Agency) danh sách sinh viên tốt nghiệp và thẻ cư trú ARC của sinh viên sẽ hết hạn trong vòng 14 ngày (bao gồm ngày nghỉ và ngày lễ).

Mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được phép ở lại Đài Loan 1 năm để tìm việc làm. Bạn có 2 lần để gia hạn thẻ, thời gian gia hạn mỗi lần là 6 tháng.

Ở lại Đài Loan sau khi tốt nghiệp

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

(1) Đơn đăng ký tại đây

(2) Ảnh thẻ nền trắng 3.5*4.5

(3) Hộ chiếu (bản gốc và bản sao)

(4) Giấy phép cư trú (bản gốc và bản sao)

(5)  Bằng tốt nghiệp (bản gốc và bản sao)

(7) Hợp đồng nhà ở (nếu thay đổi địa chỉ)

• Lệ phí gia hạn thẻ cư trú là là 1000 Đài tệ
  • Thời gian xử lý: 10 – 14 ngày.

Tôi có thể đi làm thêm trong thời gian gia hạn ARC không?

Không. Bạn cần tìm được việc ở một công ty và hoàn thành chuyển đổi sang visa lao động, bạn không được phép làm việc trong khoảng thời gian đó. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt như lao động bất hợp pháp từ 30.000.000 – 150.000.000 NTD và bị cấm nhập cảnh Đài Loan trong vòng 03 năm.

Thay đổi địa chỉ nơi ở thì như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, nếu bạn thay đổi địa chỉ nơi ở, bạn phải thay đổi thông tin này trên ARC.

Hồ sơ yêu cầu:

• Hợp đồng thuê chỗ ở (bản chính và bản photo)
  • Nếu bạn không phải là người ký tên trên hợp đồng thuê nhà, vui lòng yêu cầu người thuê viết một lá thư thỏa thuận có chữ ký của cả họ và bạn.