Những điều bạn chưa biết về học bổng chính phủ Đài Loan

học bổng chính phủ

Học bổng chính phủ luôn là thử thách với tất cả các bạn có ý định đi du học. Có nhiều lý do khiến nó trở thành mơ ước và mục tiêu lớn trong hành trình theo đuổi sự học. Nhưng không phải ai cũng biết được những lý do này và vì thế mà Du học Ưu Việt đã làm một bài viết chi tiết về loại học bổng khó nhằn này để các bạn có thể chủ động nắm bắt thông tin và chuẩn bị cho mình một hành trang chắc chắn trong cuộc đua giành học bổng du học Đài Loan.

Tính cạnh tranh của học bổng chính phủ

Học bổng chính phủ có tính cạnh tranh cực kỳ cao. Một phần do tên tuổi và độ uy tín, là học bổng do Bộ Giáo dục Đài Loan đặc biệt thành lập nhằm thu hút học sinh, sinh viên ưu tú của Việt Nam và quốc tế nộp hồ sơ xin học bổng. Đây là học bổng khó nhất và giá trị cũng lớn nhất trong những học bổng của nền giáo dục Đài Loan. Bên cạnh học bổng chính phủ, bạn cũng có thể thử tìm hiểu thêm về các loại học bổng khác như ICDF và học bổng trường.

Vì là loại học bổng có giá trị lớn nên số lượng cũng như yêu cầu điều kiện xin MOE cũng khó khăn. Theo như kinh nghiệm nhiều năm liền đều có học sinh apply thành công loại học bổng này, Ưu Việt đã thống kê lại mỗi năm toàn quốc có khoảng 64 xuất cho các bậc học Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ.  Vào vòng phỏng vấn có khoảng hơn 200 bạn học sinh ngồi chờ trong hội tường với hồ sơ chất khá cao trên bàn thì bạn phải hiểu mức độ cạnh tranh lớn như nào.

Free Men Sitting at the Park while Having Conversation Stock Photo
Săn học bổng Chính phủ Đài Loan cùng Ưu Việt

Tiêu chí đánh giá

Tiêu chí đánh giá một hồ sơ apply học bổng chính phủ MOE chủ yếu dựa vào 5 yếu tố sau đây:

(1) Kế hoạch học tập

(2) Thành tích học tập

(3) Năng lực ngoại ngữ

(4) Thư giới thiệu

(5) Khả năng thể hiện khi phỏng vấn

Theo kinh nghiệm 3 năm đều có chuẩn bị hồ sơ cho học sinh và thành công giành được học bổng MOE, Ưu Việt nhận thấy  phần thể hiện khi phỏng vấn chiếm khoảng 30-40% tỉ lệ đỗ. Đây là tỷ lệ khá lớn, vì thế mà không chỉ cần có một hồ sơ đẹp mà bạn cũng cần phải có một thái độ tích cực, phong thái tự tin và bám sát vào kế hoạch học tập khi trả lời phỏng vấn

Quyền lợi học bổng

Quyền lợi học bổng chính phủ

Với sự cạnh tranh cao từ các đối thủ khác cho tới mức khó khi làm hồ sơ học bổng Chính phủ thì đáp lại là những quyền lợi mà loại học bổng này trao cho người được nhận là vô cùng ấn tượng.

Thời gian tài trợ: Đại học – 4 năm, Thạc sĩ – 2 năm, Tiến sĩ – 4 năm

Học phí hỗ trợ: 40.000 TWD/kì

Sinh hoạt phí hỗ trợ: 15.000 TWD/tháng

Vì vậy, tổng số tiền người nhận học bổng có thể lĩnh lên tới gần 1 tỷ VNĐ.

Không được làm thêm

học bổng chính phủ Đài Loan
Học bổng chính phủ Đài Loan

Đặc biệt, đối với học bổng chính phủ Đài Loan có một nhược điểm là học sinh không được đi làm thêm. Tiêu chí của Bộ giáo dục Đài Loan là đầu tư cho học sinh tập trung học và nghiên cứu nên hi vọng học sinh khi nhận được học bổng cũng sẽ toàn tâm toàn ý học tập thật nghiêm túc. Vì thế nếu bạn là người mong muốn vừa đi học vừa được đi trải nghiệm thì nên suy nghĩ kỹ lại trước khi apply học bổng này nhé.

Cập nhật thông tin học bổng chính phủ, học bổng ICDF và các trường vào ngay Săn học bổng du học Đài Loan cùng Ưu Việt biết thêm chi tiết nhé

Săn học bổng Chính phủ (MOE) du học Đài Loan