NTUH phẫu thuật an toàn cho bệnh nhân tim với thời gian phục hồi ngắn

Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan (NTUH) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi thứ 100, điều trị bệnh tim bẩm sinh an toàn hơn và rút ngắn thời gian phục hồi bằng cách thay van động mạch phổi bằng van tự mở.

NTUH phẫu thuật an toàn cho bệnh nhân tim với thời gian phục hồi ngắn

Trong một cuộc họp báo, Vương Cửu Khẩu (王主科), giáo sư lâm sàng tại Khoa Y, Đại học Quốc gia Đài Loan, cho biết cứ 3.000 đến 4.000 trẻ sơ sinh ở Đài Loan thì có một trẻ mắc Tứ chứng Fallot (TOF), một dị tật tim bẩm sinh bao gồm bốn bất thường ở tim và mạch máu.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, những bất thường đó bao gồm hẹp động mạch phổi, tình trạng hẹp van động mạch phổi và động mạch phổi chính, và phì đại tâm thất, tình trạng thành cơ của tâm thất phải dày hơn bình thường.

Ông Wang cho biết, sau khi trải qua các cuộc phẫu thuật khi còn nhỏ để điều chỉnh những bất thường, khoảng 30 phần trăm bệnh nhân TOF bị hở van động mạch phổi khi trưởng thành, khi đó van động mạch phổi không đóng hoàn toàn và khiến máu rò rỉ trở lại tim.

Ông Wang cho biết thêm, do tình trạng hở van động mạch phổi, tâm thất phải cũng dần to ra, cuối cùng phải thay van.

Theo Lin Ming-tai (林銘泰), phó chủ nhiệm Khoa Nhi của NTUH, phẫu thuật thay van động mạch phổi (SPVR) là phẫu thuật tim truyền thống để thay thế van động mạch phổi và thường mất từ ​​7 đến 10 ngày để hồi phục.

Trong khi đó, phương pháp thay van động mạch phổi qua ống thông (TPVR), một phương pháp ít xâm lấn hơn, có ít rủi ro hơn và rút ngắn thời gian phục hồi chỉ còn một ngày, Lin nói thêm.

NTUH phẫu thuật an toàn cho bệnh nhân tim với thời gian phục hồi ngắn

TPVR là phương pháp thay van động mạch phổi tự mở rộng được đưa vào tim thông qua một vết rạch nhỏ ở phần thân dưới, được áp dụng cho bệnh nhân NTUH cần thay van động mạch phổi từ năm 2015 và được Bảo hiểm Y tế Quốc gia chi trả kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2021, theo nhóm NTUH.

Theo Focus Taiwan, nhóm NTUH, được chỉ định là nhóm hướng dẫn duy nhất của Đài Loan cho quy trình TPVR vào năm 2021, đã thực hiện 102 ca phẫu thuật như vậy, trong đó có 100 ca thành công, Lin cho biết thêm.

Ca thứ 100, một bệnh nhân TOF 28 tuổi họ Chang, đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trước khi trải qua TPVR vào tháng 7, cho biết cô dễ bị khó thở khi đi bộ hoặc đứng và luôn cảm thấy mệt mỏi.

“Cuộc sống của tôi hiện tại thực sự hoàn toàn bình thường”, Chang chia sẻ sau ca phẫu thuật nội soi, đồng thời cho biết cô có thể đi bộ và leo cầu thang mà không cảm thấy mệt mỏi.

Với kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện TPVR, một số bác sĩ của NTUH đã được mời đến Philippines để điều trị cho những bệnh nhân có vấn đề về van động mạch phổi, trong khi các bệnh viện ở Indonesia và Việt Nam đã cử bác sĩ đến NTUH để đào tạo chuyên ngành liên quan, Lin nói với CNA.

“Họ (bác sĩ Indonesia và Việt Nam) đã quan sát thấy chúng tôi có thể thay van dễ dàng như thế nào và nhận ra rằng bệnh nhân của họ cũng có thể được hưởng lợi từ phương pháp điều trị này”, Lin cho biết.

Ông lưu ý rằng nhóm NTUH sẽ có cơ hội thực hiện TPVR tại Việt Nam và Indonesia trong tương lai gần.

Đài Loan thành lập ngân hàng não đầu tiên tại NTU ở Đài Bắc