Nvidia sẽ xây dựng trụ sở tại Đài Loan: Jensen Huang

CEO Nvidia gọi Đài Loan là một trong những quốc gia quan trọng nhất thế giới

Nvidia sẽ xây dựng trụ sở tại Đài Loan

Jensen Huang, Tổng giám đốc điều hành của Nvidia Corp., công ty thiết kế chip AI có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết ông đang tìm cách xây dựng trụ sở chính tại Đài Loan mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tầm nhìn của Nvidia về phát triển AI

Phát biểu với các phóng viên bên ngoài một nhà hàng ở Đài Bắc, Huang cho biết vào tối thứ Hai rằng ông đang tìm kiếm “một địa điểm rất lớn” để làm trụ sở chính của Nvidia tại Đài Loan.

Theo Focus Taiwan, công ty công nghệ Nvidia hiện đang trong quá trình thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển AI đầu tiên tại Châu Á ở Đài Loan, như một phần của “Chương trình Supreme A+” của chính phủ Đài Loan.

Theo chính phủ Đài Loan, chương trình được khởi xướng vào năm 2020, nhằm mục đích thu hút những người tiên phong toàn cầu về đổi mới sáng tạo đầu tư vào các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực bán dẫn, truyền thông và trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đài Loan.

Theo Bộ Kinh tế, dự án trung tâm R&D của Nvidia, bắt đầu vào năm 2023, sẽ xây dựng một siêu máy tính mang tên “Taipei-1” và hợp tác với ngành công nghiệp và các viện nghiên cứu của Đài Loan để phát triển các sản phẩm và công nghệ AI.

CEO Nvidia gọi Đài Loan là một trong những quốc gia quan trọng nhất thế giới

Quá trình lắp đặt “Đài Bắc-1” đã hoàn thành vào cuối năm ngoái tại Cao Hùng.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba ở Đài Bắc, Huang cho biết Nvidia có kế hoạch xây dựng siêu máy tính thứ hai tại Đài Loan, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về trụ sở chính dự kiến.

Người ta cũng không rõ liệu trụ sở mà Huang nhắc đến có phải là một phần của dự án trung tâm R&D AI hay không.

Trong đoạn video phỏng vấn với đài truyền hình địa phương TVBS phát hành tối thứ Hai, Huang được hỏi tại sao ông lại chọn Đài Loan để xây dựng trung tâm R&D đầu tiên của Nvidia tại Châu Á.

“Chúng tôi có lịch sử rất lâu đời ở Đài Loan. Cách đây rất lâu khi tôi còn trẻ và khi Nvidia còn trẻ, tôi đã đến Đài Loan để tìm kiếm các đối tác giúp chúng tôi xây dựng chip của mình”, Huang nói. “Tôi may mắn có được sự hỗ trợ của TSMC, công ty đóng gói SPIL (Siliconware Precision Industries) và nhiều công ty lắp ráp tại đây, như Foxconn, Asus, MSI, Quanta”.

“Một lý do khác là sự xuất sắc về công nghệ. Hệ sinh thái này là vô song”, ông nói. “Mọi khía cạnh của việc xây dựng chip và máy tính đều nằm ở đây, cho đến những đầu nối phức tạp, nhỏ nhất kết nối cáp tốc độ cao”.

Ông Huang cũng ca ngợi “đạo đức nghề nghiệp” của người dân nơi đây và “tinh thần hợp tác” giữa các công ty.

17 trường đại học khẳng định tầm nhìn của Nvidia về phát triển AI
Nvidia sẽ xây dựng trụ sở tại Đài Loan

“Điều đó thực sự khiến Đài Loan trở nên khác biệt”, ông nói thêm.

Trong khi đó, “Đài Loan là nguồn gốc của phần lớn kỹ thuật của chúng tôi. Chúng tôi có hàng trăm kỹ sư ở đây và trong năm năm tới, chúng tôi sẽ thuê thêm một nghìn kỹ sư nữa”, Huang nói khi đề cập đến trung tâm R&D.

Trong cuộc phỏng vấn, ông cũng cho biết công ty đang “tìm kiếm một lô đất lớn” để xây dựng “trụ sở quan trọng” tại đây.

“Nếu ai có bất động sản nào muốn chia sẻ với tôi, vui lòng cho tôi biết”, ông nói trong cuộc phỏng vấn.

17 trường đại học khẳng định tầm nhìn của Nvidia về phát triển AI