6 Lý do bạn cần chuẩn bị hành trang du học Đài Loan từ sớm
Du học Đài Loan cần chọn hệ gì là một trong những câu hỏi mình gặp nhiều nhất khi nói chuyện với các bạn học sinh. Mỗi hệ đều có ưu và nhược điểm, đó có thể là ưu điểm đối người này nhưng lại là nhược điểm đối người khác. Vì vậy ở đây Du học Ưu Việt chỉ đưa ra một chiếc đánh giá nho nhỏ về khác biệt của 2 hệ này cho các bạn dễ phân biệt

Giới thiệu hệ Vừa học Vừa làm và hệ Tự túc du học Đài Loan

So sánh hệ Vừa học Vừa làm và hệ Tự túc du học Đài Loan
  • Hệ VHVL: Các bạn cần tốt nghiệp THPT với GPA trên6.0 (dưới 6.0 vẫn nhận nhưng hạn chế). Kèm theo là chứng chỉ TOCFL A1.
  • Hệ tự túc: Tốt nghiệp THPT, GPA trên 6.0. Chứng chỉ TOCFL A2 trở lên (hệ tiếng Trung) hoặc TOEIC 600/IELTS 5.0 trở lên (hệ tiếng Anh).

Phỏng vấn Visa

So sánh hệ Vừa học Vừa làm và hệ Tự túc du học Đài Loan
  • Hệ VHVL: Visa đoàn. GPA > 6.0 sẽ không phải phỏng vấn visa, <6.0 bắt buộc phỏng vấn.
  • Hệ tự túc: bắt buộc phỏng vấn visa.

Lựa chọn ngành học

So sánh hệ Vừa học Vừa làm và hệ Tự túc du học Đài Loan
  • Hệ VHVL: có ít lựa chọn, các ngành nghề chủ đạo là các ngành liên quan tới kỹ thuật, hoá vật liệu, cơ khí,..và số ít các trường có ngành về du lịch khách sạn, quản trị kinh doanh..
  • Hệ tự túc: đa dạng ngành nghề từ kỹ thuật, kinh tế tới y tế,…

Học bổng – học phí

So sánh hệ Vừa học Vừa làm và hệ Tự túc du học Đài Loan
  • Hệ VHVL: Học và tạp phí cho 1 năm khoảng 90-100tr/năm. Các trường thường có chính sách hỗ trợ giảm từ 50-100% học phí cho năm đầu tiên và từ năm 2 trở đi du học sinh sẽ tự chi toàn bộ học phí.
  • Hệ tự túc: Học và tạp phí cho 1 năm khoảng 90-100tr/năm. Bạn nào có ý định đi hệ này thì nên tìm hiểu thật kỹ chính sách học bổng đầu và học bổng dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc để giảm bớt gánh nặng về kinh tế.

So sánh hệ Vừa học Vừa làm và hệ Tự túc du học Đài Loan
  • Hệ VHVL: được làm thẻ đi làm ngay từ năm đầu tiên. Số giờ làm thêm tối đa là 20h/tuần. Hơn nữa, sinh viên còn được tham gia thực tập hưởng lương tại các công ty có liên kết với nhà trường từ năm thứ 2 đến năm thứ 4.
  • Hệ tự túc: làm thẻ đi làm từ năm đầu tiên, số giờ làm thêm tối đa 20h/tuần. Sinh viên tự do tìm việc.

Kết luận

Để lựa chọn nên đi hệ nào thì theo mình thấy bước đầu tiên các bạn nên xác định xem mục đích thực sự của việc đi sang Đài du học là gì vì chính các bạn là người hiểu các bạn nhất. Các bạn muốn học ít hay học nhiều? Các bạn muốn đi học hay thực chất chỉ cần 1 bước đệm để kiếm tiền?…Hi vọng các bạn có thể chọn được hệ học phù hợp
Cập nhật những ngành học thú vị với những cơ hội học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại Săn học bổng du học Đài Loan cùng Ưu Việt nhé !