TOP 5 Bảo tàng lập dị nhất Đài Loan

Trong thời đại ngày nay, chúng ta gắn bảo tàng với việc bảo tồn truyền thống và trưng bày những thành tựu đáng chú ý của con người. Ở Đài Loan không thiếu các tổ chức đẳng cấp thế giới dành cho các chủ đề truyền thống này.

Nhưng có một số mặt của lịch sử không phù hợp với những phạm trù đó và do đó thường không được công nhận. Bài viết này tổng hợp một số bảo tàng độc đáo nhất của Đài Loan chuyên bảo tồn các chủ đề có vẻ khác thường nhưng chúng đại diện cho một khía cạnh quan trọng và thường không được nhìn thấy của văn hóa Đài Loan. Du học Ưu Việt sẽ cho bạn biết TOP 5 bảo tàng lập dị nhất Đài Loan, cùng tìm hiểu nhé!

Bảo tàng Cá viên Teng Feng

Hầu hết các bảo tàng kỳ lạ nhất của Đài Loan ban đầu phục vụ một mục đích khác. Mặc dù Bảo tàng Cá viên Teng Feng được thành lập vào năm 2004 nhưng lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ năm 1940, khi nó lần đầu tiên mở cửa với tên gọi Cửa hàng cá viên Weixiang.

Đây là cửa hàng đầu tiên thuộc loại hình này ở Đạm Thủy, bán cá viên, cá chiên giòn và các món ăn nhẹ làm từ cá khác hiện được công nhận rộng rãi là những món ăn chủ yếu của ẩm thực Đài Loan. Tại đây, du khách sẽ không chỉ tìm hiểu về các quy trình sản xuất đồ ăn nhẹ khác nhau mà còn khám phá lịch sử và hệ sinh thái hấp dẫn đằng sau những món ăn ngon lành.

Du khách cũng sẽ có cơ hội tham gia các chuyến tham quan nhà máy và xưởng làm chả cá DIY. Nằm ở trung tâm Phố Cổ Đạm Thủy dọc theo Bến Ngư Phủ, đây là món khai vị hoàn hảo cho một buổi chiều thư thái đi dạo và ăn nhẹ dọc theo lối đi bộ lót ván.

Bảo tàng Cá viên Teng Feng

Bảo tàng Tưởng niệm Giấy Suho

Với sự phổ biến của nó trong cuộc sống hàng ngày, người ta dễ dàng quên rằng giấy có lịch sử sâu rộng và hấp dẫn của riêng nó, bắt nguồn từ phát minh của nó vào thế kỷ thứ 1 sau Công Nguyên ở Trung Quốc.

Ngay sau cái chết của Chen Su-ho vào năm 1990, người sáng lập Công ty Giấy Trường Xuân, Bảo tàng Tưởng niệm Giấy Suho đã được thành lập để vinh danh ông. Mục đích của bảo tàng này là làm sáng tỏ quy trình làm giấy truyền thống của Trung Quốc và quảng bá di sản văn hóa giấy.

Bảo tàng bốn tầng có một nhà máy giấy đang hoạt động ở tầng trệt, ba tầng trưng bày giấy thủ công và tầng thượng nơi du khách có thể tham dự các lớp học và hội thảo DIY về làm giấy.

Bảo tàng Nhà hát Múa rối Châu Á Thái Nguyên

Bảo tàng này được dành riêng để bảo tồn, quảng bá và biểu diễn budaixi, hay nghệ thuật múa rối găng tay truyền thống của Đài Loan.

Nó được thành lập vào năm 2000 bởi Tiến sĩ Paul Lin và mặc dù ban đầu nó tập trung vào nghệ thuật múa rối địa phương, nó đã sớm bắt đầu mở rộng phạm vi sang nghệ thuật múa rối ngoài biên giới Đài Loan. Ngày nay, bộ sưu tập có hơn 5.200 con rối từ khắp châu Á.

Ngoài các phòng triển lãm, Nhà hát Múa rối Châu Á Thái Nguyên còn có các lớp học, xưởng và nhà hát đa năng, nơi Công ty Nhà hát Múa rối Thái Nguyên tổ chức các buổi biểu diễn để quảng bá trụ cột nổi tiếng này của Văn hóa Đài Loan.

Vào năm 2019, bảo tàng thông báo sẽ đóng cửa để tu bổ trong thời gian hai năm. Khi năm 2021 sắp kết thúc, việc mở lại bảo tàng đang được nhiều người háo hức mong đợi. Hãy chú ý theo dõi sự kiện khai trương hoành tráng!

Bảo tàng khinh khí cầu Đài Loan

Bảo tàng Khinh khí cầu Đài Loan là một bảo tàng khác được chuyển thành nhà máy, nhưng điều độc đáo là nó được thành lập bởi một công ty sản xuất bóng bay vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Công ty Prolloon, sản xuất bóng bay từ năm 1960, đã chuyển đổi một trong những nhà máy cũ của mình thành bảo tàng để không chỉ giới thiệu cho du khách về lịch sử và quy trình làm bóng bay mà còn để kích thích sự sáng tạo và truyền bá nhận thức về thương hiệu. Bảo tàng cung cấp ba loại chuyến tham quan có hướng dẫn viên, các hoạt động dành cho trẻ em và hội thảo DIY về cách làm bóng bay và tạo hình bóng bay.

Bảo tàng gạch cổ Đài Loan

Bảo tàng này được thành lập vào năm 2015 bởi James Hsu, một người đam mê gạch ngói, người đã phục hồi, sưu tầm và phục hồi những viên gạch có hoa văn cũ từ khi còn trẻ. Mặc dù truyền thống sản xuất gạch trang trí bắt nguồn từ phương Tây nhưng sau đó được người Nhật áp dụng và mang chúng đến Đài Loan trong thời kỳ thuộc địa.

Theo thời gian, các thợ thủ công Nhật Bản bắt đầu điều chỉnh phong cách của họ cho phù hợp với thị hiếu địa phương, với các hoa văn thường mô tả hệ thực vật mang tính biểu tượng và hệ động vật tốt lành, độc đáo trong tín ngưỡng và truyền thống phương Đông. Những viên gạch như vậy từng tô điểm cho cửa ra vào và mặt tiền của những ngôi nhà thuộc tầng lớp thượng lưu giàu có của Đài Loan.

Bảo tàng Gạch cổ Đài Loan hai tầng chứa hàng nghìn viên gạch được chạm khắc và vẽ bằng tay, hầu hết có niên đại từ năm 1915 đến năm 1935. Cùng nhau, chúng dệt nên một câu chuyện hấp dẫn về lịch sử Đài Loan đan xen giữa thẩm mỹ và quyền lực, kiến ​​trúc và chính trị .

Cập nhật những ngành học thú vị với những cơ hội học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại Săn học bổng du học Đài Loan cùng Ưu Việt nhé !