TOP 7 trường đại học Đài Loan lọt TOP100 Châu Á

7 trường đại học Đài Loan đã có mặt trong Bảng xếp hạng TOP 100 trường đại học tốt nhất Châu Á năm 2024, Times Higher Education (THE) có trụ sở tại Vương quốc Anh công bố.

7 trường đại học Đài Loan lọt TOP 100 Châu Á

Theo THE, các trường đại học Đài Loan hàng đầu là:

• Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) xếp thứ 26
  • Đại học Y khoa Trung Quốc (CMU) ở vị trí thứ 56
  • Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung (NYCU) ở vị trí thứ 64
  • Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NTUST)
  • Đại học Thanh Hoa (NTHU) đứng ở vị trí thứ 71
  • Đại học Y khoa Đài Bắc (TMU) ở vị trí thứ 83
  • Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU) ở vị trí thứ 94.

Năm 2024, các trường đại học Đài Loan có sự thăng hạng không ít. Thứ hạng của NTU cải thiện đôi chút so với vị trí thứ 29 vào năm 2023. NYCU và NTHU tăng hơn 20 bậc, trong khi NTUST và NCKU lội ngược dòng sau khi rớt khỏi top 100 vào năm 2022. Mặt khác, CMU và TMU tụt hạng trên bảng xếp hạng.

Trong đó , NTU cho biết điểm số của họ ở hầu hết các chỉ số dùng để đánh giá thứ hạng đại học Đài Loan đã được cải thiện. Thứ hạng THE thế giới của nó cũng được cải thiện từ 187 lên 152.

Đại học Quốc lập Đài Loan (NTU) - Trường đại học  Đài Loan TOP 1
TOP 7 trường đại học Đài Loan lọt TOP100 Châu Á – Đại học Quốc lập Đài Loan (NTU)

Đại học Quốc lập Đài Loan (NTU) – Trường đại học TOP 1 Đài Loan

Trong khi đó, CMU cho biết họ đã theo dõi hoạt động của giáo viên, đầu tư vào trang thiết bị, hỗ trợ chặt chẽ cho sinh viên về kế hoạch nghiên cứu và tương tác với các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới.

Nó nói thêm rằng tổ chức này đã có mặt trong bảng xếp hạng trong nhiều năm và sẽ tiếp tục phát triển.

NYCU cho biết việc cải thiện thứ hạng của trường là nhờ vào sự làm việc chăm chỉ của giảng viên và sinh viên. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng thứ hạng thường biến động nên việc đảm bảo các đặc điểm của trường không phải là mục tiêu chính của họ mà làm như vậy phản ánh nhiều hơn những thành tựu của trường trong giảng dạy và nghiên cứu.

Phó chủ tịch cấp cao của NTHU Tai Nyan-Hwa (戴念華) nói với CNA rằng việc cải thiện chất lượng nghiên cứu và tăng trích dẫn đã cải thiện thứ hạng của trường đại học. Nhà trường đã thành lập một quỹ phát triển tài năng để khuyến khích giáo viên và từ đó nâng cao thành tích của cả học sinh và giáo viên.

TOP 10 trường Đại học Đài Loan danh giá nhất
TOP 7 trường đại học Đài Loan lọt TOP100 Châu Á – Đại học Quốc gia Giao thông Yang-ming

Ở những nơi khác ở châu Á, các trường đại học hàng đầu là Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh ở Trung Quốc, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore và Đại học Tokyo ở Nhật Bản, dữ liệu của THE cho thấy.

Đại học Thanh Hoa giữ vị trí đầu tiên trong sáu năm liên tiếp và Đại học Bắc Kinh giữ vị trí thứ hai trong năm thứ năm liên tiếp.

Theo dữ liệu của THE, top 10 còn có Đại học Hồng Kông, Đại học Giao thông Thượng Hải ở Trung Quốc, Đại học Phúc Đán ở Trung Quốc, Đại học Chiết Giang ở Trung Quốc và Đại học Trung Quốc Hồng Kông.

THE cho biết bảng xếp hạng năm 2024 bao gồm 739 trường đại học từ 31 vùng lãnh thổ.

TOP 7 trường đại học Đài Loan lọt TOP100 Châu Á

THE cho biết thêm, Bảng xếp hạng Đại học Châu Á 2024 sử dụng 18 chỉ số hoạt động giống như Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của THE, nhưng được hiệu chỉnh lại để phản ánh các đặc điểm phổ biến tại các tổ chức châu Á.